2019-01-14
Viết bởi Hanoimoment / 0 bình luận

"Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm" 

Đó là điều mà bất kì bà nội trợ nào cũng mong mỏi. Và đến với HaNoi Moment, điều tuyệt vời đó, các bạn sẽ tìm thấy qua những sản phẩm đĩa gốm Bát Tràng

 

 

Kết quả hình ảnh cho bát đĩa gốm

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chọn mua bát đĩa theo thương hiệu

 Nguyên tắc chung khi chọn mua đĩa gốm mà an toàn là ưu tiên cho những sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Đây là điều quan trọng vì nó minh chứng cho việc sản phẩm có được đăng ký và kiểm tra chất lượng hay không. Hiện nay, số lượng bát đĩa có nguồn gốc không rõ ràng chiếm lĩnh hầu hết trên thị trường. Đặc biệt, những loại bát đĩa này thường có hàm lượng chì vượt mức quy định nên không đảm bảo cho sức khỏe.

 Các bà nội trợ nên chọn mua bát đĩa an toàn nên dựa vào nhãn hiệu và xuất xứ, có thể thử chất lượng bằng cách gõ vào bát, dĩa, nếu có âm thanh càng trong - thanh - vang thì chất lượng bát đĩa càng tốt. 

Chọn bát đĩa theo kinh nghiệm

 Bằng cảm quan của thị giác, ta thấy ngay sự tinh - khôn của sản phẩm. Nhẹ nhàng chạm tay ta thấy sự mát - mịn. Đó là cảm nhận đầu tiên của xúc giác. Và lắng nghe sự va chạm giữa 2 sản phẩm, ta thấy tiếng kêu "coong coong" như tiếng kim loại thì đó là gốm tốt. Còn nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là gốm kém chất lượng.

 Với bát ăn cơm, đĩa và khay có ba cách chọn: nhìn, gõ và úp. Quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng, xỉn của màu men, tươi tối, đậm nhạt của các hình vẽ và có các điểm đen, vết rạn nứt hay không. Dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đó là đồ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên mình sản phẩm có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

 Hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

*Có 1 điều rất thú vị khi lựa chọn bát đĩa gốm* các bạn hãy thử đưa sản phẩm lên trước ánh đèn, ta sẽ thấy được độ trong hay "hạt sạn" của sản phẩm.

Bảo quản bát đĩa gốm an toàn

 Sau một thời gian sử dụng, bát đĩa thường bị bẩn và xỉn màu. Với cốc uống nước, bình, lọ, lấy bột có trộn men dùng làm bánh mì pha với nước, lau qua một lần lên bề mặt. Một lúc sau dùng giẻ mềm lau lại. Đồ dùng sẽ sáng bóng trong nhiều tuần lễ. Tuyệt đối không nên sử dụng máy rửa chén bát để rửa những đồ dùng bằng gốm, sành, sứ có hoa văn trang trí dễ bị phai.

 Nên rửa đồ dùng bằng nước ấm và bằng nước rửa (có tính chất tẩy rửa nhẹ). Cẩn thận hơn, bạn nên để vật dụng vào trong chậu nhựa được lót một tấm cao su dưới đáy để tránh bị vỡ trong trường hợp đồ dùng bị trượt khỏi tay. Rửa lại lần thứ 2 hoặc 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm để lau cho khô trước khi cất. Tuyệt đối không nên sử dụng vải có thấm nước Javel để rửa đồ dùng hoặc đồ vật trang trí bằng gốm sứ hiện đại, chúng sẽ bị xước dài, gây mất thẩm mỹ.

 Để chữa một vết nứt hoặc vết mẻ trên bát đĩa gốm, trước tiên cần phải rửa vật dụng (thật cẩn thận và nhẹ tay) bằng nước rửa (tính chất tẩy rửa nhẹ), sau đó làm khô chúng. Nếu đó là đồ gốm dày, thì ta rạch thêm một chút vết nứt sau đó dán chúng lại bằng êpoxit, tiếp theo lau khô bằng một chiếc khăn tẩm cồn. Cột chặt vết rạn nứt bằng dây ít nhất 24 giờ.

 Trên thực tế, không phải cứ chọn bát đĩa gốm có giá cả cao là đã đạt được độ an toàn như mong muốn. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn những sản phẩm này cho gia đình. Tuyệt đối không nên dùng bát đĩa gốm gia dụng trôi nổi và không rõ nguồn gốc và xuất xứ. Bạn cũng nên để ý nếu thấy đồ gốm sứ gia dụng bị sần sùi hay bong tróc lớp men bóng bên ngoài hoặc rạn nứt thì nên thay mới hoàn toàn.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: