2019-06-02
Viết bởi Hanoimoment / 0 bình luận

 Trà là thức uống được chắt lọc từ bao gió sương và qua bao công đoạn để chưng cất cái tinh túy của đất trời. Nhà thơ Trần Đăng Khoa chọn thời điểm uống trà đầu xuân. Những tâm hồn đồng điệu gặp nhau ở thời khắc khá đặc biệt tạo ra không gian lý tưởng khi thưởng thức thú ẩm thực cao sang và đầy chất thiền định này: “Nhấp chén trà thứ nhất – Da thịt bỗng tỏa hương”.

 Đi đôi bên tình bạn luôn có sự hiện hữu bình dị thầm lặng của chén trà. Dù sao đi nữa ngồi gần chén trà, bạn bè dễ dàng tâm sự ưu tư nỗi lòng với nhau.” bạn bè khuya sớm một bình trà thơm”. Có người lại bảo: tình bạn giống như chén trà. Tất cả những gì xấu xí, vẩn đục nhất đều lắng xuống phía dưới. Chỉ khi người ta uống gần cạn, mới phát hiện ra. Nhưng người dưng thì sẽ hất đổ đi, như cái duyên tình bạn chỉ là sự hời hợt qua đường "Trà nguội như lòng nguội. Người đi trà lạnh, hết tình trà tan." Còn người quan tâm sẽ tiếp tục nhấp môi cái vị đắng của chén trà gần cạn ấy. Rồi là Trà và tình bạn như sông Hương gặm phiến nguyệt. Khách phong tao dù có tài ba đến đâu cũng không nói, chép hết hương vị đậm đà của trà khi đã ngấm qua hơi thở từng người. Uống trà không chỉ là thỏa mãn thú ẩm thực mà còn là sự giao tiếp văn hóa giữa con người với con người, với thiên nhiên và cao hơn là với tâm linh.

Hình ảnh có liên quan

 Uống trà với bạn, nhất là bạn hiền, bạn có lý tưởng, có chất tu phẩm hạnh cùng mình đi qua những thăng trầm khốn khó thì quả là không còn gì sánh bằng.

 Chợt nghĩ, cuộc đời có nhiều cơ hội, người ta gặp gỡ nhau đúng lúc thích hợp thì trà ngon, bạn hiền. Còn nếu đánh mất rồi thì trà dù ngon, nhưng đã nguội, cũng chỉ là tách trà đổ đi.Huống hồ chi, dưới đáy nó, là cả một đống những vụn trà, xấu xí đã lắng lại, khi đã nguội lại càng nổi thêm cái vị đắng chát…

 Tất cả! Ta và Bạn - Bạn và Trà đủ duyên để trở thành tri kỉ

Hình ảnh có liên quan

đã góp phần không nhỏ trong việc gieo duyên để cùng nhau tạo nên thú thưởng trà tao nhã và cùng nhau giữ nét tinh tế của người xưa.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: